Thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân

Một trong những giấy tờ và điều kiện quan trọng để một cặp đôi có thể tiến hành đăng ký kết hôn đó là phải có giấy chứng nhận độc thân. Luật hôn nhân gia đình hiện nay tại Việt Nam cũng quy định chỉ khi độc thân mới đủ điều kiện để đăng ký kết hôn. Vậy để có giấy xác nhận độc thân phải làm thế nào, thủ tục ra sao? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về điều này thì hãy tham khảo gợi ý sau để có câu trả lời chính xác.

Giấy chứng nhận độc thân là gì?

Theo luật sư, giấy chứng nhận độc thân chính là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của một người (nam/nữ), dùng để chứng thực và cam kết về tình trạng hôn nhân hiện tại của mình là đang độc thân, đã ly hôn hoặc đã kết hôn...

Giấy xác nhận độc thân thường dùng để phục vụ cho các mục đích như  Đăng ký kết hôn, để thế chấp vay vốn ngân hàng, xác định quan hệ nhân thân, xác nhận nghĩa vụ liên đới giữa vợ và chồng trong giao dịch... giúp việc quản lý của cơ quan nhà nước dễ dàng hơn.

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 123/2015 NĐ-CP, thì giấy xác nhận độc thân này sẽ có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp.  Giấy này cũng được sử dụng ở các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hay của nước ngoài để phục vụ kết hôn hoặc vào mục đích khác. Ngoài ra không có giá trị vào mục đích khác được ghi trong Giấy xác nhận.

 

Giấy chứng nhận độc thân là gì?

Thủ tục cơ bản để cấp giấy chứng nhận độc thân

- Đầu tiên cần phải chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết như:

+ Tờ khai giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân, tờ khai này có mẫu sẵn để bạn điền

+ Nếu bạn đã ly hôn thì cần nộp kèm bản án cùng với quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc đã ly hôn

+ Nếuvợ/chồng mà đã chết thì phải nộp thêm bản sao giấy chứng tử của người đó

+ Cung cấp thêm giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó nếu đã hết hạn hoặc là muốn xin cho mục đích khác.

- Tiếp đó, bạn nộp tất cả các giấy tờ trên đến cơ quan chức năng có thẩm quyền như đã nêu ở trên để được xem xét và giải quyết.

- Cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý và cấp giấy chứng nhận độc thân cho công dântrong thời gian khoảng 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Theo quy định Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC thì lệ phí cấp Giấy chứng nhận độc thân sẽ tùy thuộc vào điều kiện thực tế ở từng địa phương. Nếu dùng vì mục đích kết hôn thì được cấp 01 bản, còn vì mục đích khác có thể được cấp thêm.

Thủ tục cơ bản để cấp giấy chứng nhận độc thân

Xin giấy chứng nhận độc thân ở đâu?

Theo Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định, cơ quan thẩm quyền được phép cấp Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của một người thuộc về:

- Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn, nơi thường trú của người xin giấy

- Đối với công dân Việt Nam không có nơi đăng ký thường trú mà có đăng ký tạm trú đúng theo quy định pháp luật thì xin giấy ngay tại UBND cấp xã nơi tạm trú.

- Với công dân là người nước ngoài và không quốc tịch cư trú ở Việt Nam thì 2 cơ quan trên cũng đều có thẩm quyền cấp giấy xác nhận độc thân.

 

Tin tức & bài viết mới

Tháng 3 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Tháng 3 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Bạn đang đau đầu vì câu hỏi tháng 3 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất cho kế hoạch sắp tới của mình? Tham khảo ngay bài viết sau đây để có thể tìm ra câu trả lời.

Tháng 2 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Tháng 2 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Bạn muốn chụp ảnh cưới vào tháng 2 mà chưa biết tìm địa điểm nào? Tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời cho câu hỏi tháng 2 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất.