Bài phát biểu trong lễ hỏi và những điều cần biết

Cùng với những nghi lễ bắt buộc thì bài phát biểu của vị đại diện hai họ là một thủ tục bắt buộc trong đám hỏi của người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như ý nghĩa của thủ tục này thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Trên cơ sở đó, bài viết sau trình bày những điều cần biết về bài phát biểu trong lễ hỏi để những ai sắp kết hôn có thêm kiến thức về một trong những nghi lễ quan trọng nhất cuộc đời mình.

Bài phát biểu trong lễ hỏi

Bài phát biểu của đại diện hai họ là thủ tục bắt buộc cần có của một lễ ăn hỏi

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi do ai thực hiện?

Bài phát biểu của lễ ăn hỏi được thực hiện sau khi nhà trai đã ổn định chỗ ngồi và cô dâu, chú rể thực hiện xong việc mời nước gia đình hai bên. Chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ gì với việc đại diện họ nhà trai đứng dậy với bài phát biểu chào hỏi, giới thiệu các lễ vật. Tiếp sau đó đại diện họ nhà gái sẽ có bài phát biểu cảm ơn và lời thay mặt nhà gái đón nhận sính lễ. Những người đại diện này như mọi người đều biết thường là bố của cô dâu, chú rể hoặc trưởng họ nhà trai, nhà gái. 

Đó là một trong những phong tục từ xa xưa của người Việt Nam ta. Người đại diện đứng lên phát biểu là người có tiếng nói, có vai vế cao trong dòng họ. Sự thay mặt của họ thể hiện sự trang trọng, lịch sự và tôn trọng đối với gia đình bên kia.

Bài phát biểu trong lễ hỏi

Người thực hiện bài phát biểu trong lễ hỏi là những người có vai vế và tiếng nói

Ý nghĩa của bài phát biểu trong lễ hỏi

Bài phát biểu trong lễ hỏi là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam ta. Nếu như bài phát biểu của họ nhà trai nêu lên lý do của buổi lễ, đó là ngày họ nhà trai mang lễ vật đến họ nhà gái. Sau buổi lễ này, đôi nam nữ sẽ được gọi là vợ chồng chưa cưới và chỉ đợi đến ngày kết hôn để trở thành vợ chồng chính thức. Bài phát biểu của họ nhà trai là lời mở màn cho buổi lễ ăn hỏi.

Trong khi đó, bài phát biểu của họ nhà gái là sự đáp lại, sự cảm ơn về những lễ vật nhà trai mang đến. Đồng thời xác nhận mối quan hệ giữa cô dâu chú rể đã được gia đình, dòng họ công nhận.

Bài phát biểu trong lễ hỏi

Bài phát biểu trong lễ hỏi là sự công nhận chính thức về mối quan hệ giữa cô dâu, chú rể

Mẫu bài phát biểu trong lễ hỏi (tham khảo)

Nhìn chung, mỗi một vùng và mỗi một người đại diện lại có những bài phát biểu khác nhau. Tùy thuộc vào ngôn ngữ, văn phong và cả sở thích của người phát biểu mà người ta có thể biến tấu ra các bài phát biểu khác nhau trong lễ hỏi. Nhưng nhìn chung, đều phải đảm bảo đầy đủ các nội dung chính như hai bài phát biểu tham khảo dưới đây:

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của họ nhà trai

“– Tôi xin gửi lời chào của toàn thể nhà trai tới nhà gái và kính chúc các ông các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào. Tôi xin phép được thay mặt cho họ nhà trai, giới thiệu thành phần gia đình nhà trai hôm nay, tôi là ……., bố cháu …….. và là đại diện nhà trai, còn đây là bà …….. là bà ngoại của cháu, thứ đến là mẹ cháu ….. và các thành viên trong họ hàng, gia đình chúng tôi.

Sau nhiều tháng quen biết nhau, cháu …. và cháu …. đã tìm hiểu và mong muốn tiến đến hôn nhân, để được gắn bó bên nhau trọn đời. Cũng vì thể theo nguyện vọng của hai cháu mà nhà trai chúng tôi đã có một buổi lễ ra mắt nhà gái.

Hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 7 tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng.

Tôi xin được mời bà ……., là mẹ cháu …… và mẹ cháu ……. cùng mở tráp lễ vật để nhà gái được tỏ tường. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.”

Bài phát biểu trong lễ hỏi

Sau bài phát biểu của họ nhà trai là màn mở tráp của mẹ cô dâu và chú rể

Bài phát biểu trong lễ hỏi của họ nhà gái 

“Lời đầu tiên cho tôi được tự giới thiệu, tôi là … là … của cháu …- đại diện cho họ nhà gái, cùng với ông/bà … là … của cháu và các thành viên trong gia đình xin được gửi lời chúc phúc tới toàn thể khách quý có mặt trong ngày hôm nay. Cũng như lời phát biểu của đại diện nhà trai, quả đúng thật hôm nay là ngày lành tháng tốt, và cũng là ngày bên nhà trai sang có lời thưa chuyện, trước hết gia đình chúng tôi xin có lời cám ơn tới bên họ nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo. Tôi xin thay mặt cho gia đình nhà gái đồng ý cho hai cháu được tự do tìm hiểu và giờ thì được nên vợ, nên chồng với nhau. Chỉ mong các cháu hạnh phúc suốt đời. Kể từ giờ phút này trở đi: hai cháu … và … đã là dâu là rể trong nhà, hai cháu còn trẻ và còn nhiều bỡ ngỡ nên kính mong toàn thể hai bên gia đình dạy dỗ, nhắc nhở để hai cháu có thể làm tốt bổn phận làm con làm cháu trong nhà. Gia đình chúng tôi cũng mong rằng, hai cháu sẽ sống bên nhau hạnh phúc, gia đình ấm cúng thuận hòa, làm ăn phát đạt, sớm sinh bé trai, bé gái. Thay mặt cho nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu chúc phúc cho hai cháu.”

Bài phát biểu của hai họ nhà trai và nhà gái trong lễ hỏi tuy ngắn gọn và diễn ra trong khoảng thời gian khá nhanh nhưng đó là quy trình bắt buộc phải có trong buổi lễ. Nhờ có bài phát biểu này mà buổi lễ trở nên trang trọng hơn, có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Tin tức & bài viết mới

Tháng 3 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Tháng 3 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Bạn đang đau đầu vì câu hỏi tháng 3 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất cho kế hoạch sắp tới của mình? Tham khảo ngay bài viết sau đây để có thể tìm ra câu trả lời.

Tháng 2 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Tháng 2 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Bạn muốn chụp ảnh cưới vào tháng 2 mà chưa biết tìm địa điểm nào? Tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời cho câu hỏi tháng 2 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất.