Bài phát biểu trong lễ cưới và những điều nên biết

Trong suốt quá trình của đám cưới từ khi dạm ngõ đến khi rước dâu về tổ chức lễ cưới, chúng ta luôn bắt gặp hình ảnh các bác, các ông trưởng tộc phát biểu. Đó chính là những thủ tục cần có trong một đám cưới. Và bài phát biểu trong lễ cưới hay còn được biết đến với cái tên màn “trao dâu, nhận rể” là một trong những thủ tục quan trọng nhất của ngày cưới chính thức.

Bài phát biểu trong lễ cưới

Bài phát biểu trong lễ cưới là thủ tục cần có trong phong tục cưới hỏi người Việt

Bài phát biểu trong lễ cưới khác gì so với bài phát biểu trong lễ hỏi

Cũng như bài phát biểu trong lễ hỏi, tại lễ cưới, hai vị đại diện của họ nhà trai và họ nhà gái cũng là người sẽ đảm nhận việc phát biểu trong buổi lễ. Đây có thể là một vị trưởng tộc, trưởng họ - Những người có vai vế cao trong cả một dòng họ của hai bên. Quy định bất thành văn này có lẽ bắt buồn từ quan niệm của người Việt ta từ xưa, con trưởng thường là người nhận trách nhiệm thay mặt cho gia đình, dòng họ thực hiện những việc to lớn, trọng đại. 

Tuy nhiên, phát biểu trong lễ cưới được thực hiện tới hai lần. Một là tại nhà cô dâu khi họ nhà trai đến xin dâu. Và lần sau tại họ nhà trai - nơi tổ chức lễ cưới chính thức của đôi bạn trẻ.
Mẹ của cô dâu không thể làm người đại diện lên phát biểu bởi theo phong tục của nước ta thì mẹ cô dâu không được đưa con về nhà chồng. Bố cô dâu là người đưa cô dâu về nhà chồng và có thể được nói lời cảm ơn quan khách. Nhưng lời phát biểu trao dâu, nhận rể luôn được thực hiện bởi một vị đại diện trong họ. Thể hiện sự hợp thức hóa mối quan hệ vợ chồng không còn ở khía cạnh gia đình nữa mà còn là dòng họ, là xã hội.

Bài phát biểu trong lễ cưới

Trưởng tộc thường là vị đại diện lên phát biểu trong lễ cưới

Ngoài ra, nếu lời phát biểu trong lễ hỏi là lời trao nhận lễ vật cũng như công nhận cặp đôi là vợ chồng chưa chính thức. Thì lời phát biểu trong lễ cưới chính là sự công nhận về vai trò của cô dâu, chú rể trong gia đình hai bên, thừa nhận họ là con dâu, con rể của gia đình. Đồng thời chúc mừng cho đôi dâu rể một cuộc sống mới viên mãn, hạnh phúc.

Yêu cầu bài phát biểu trong lễ cưới

Ở mỗi một vùng miền lại có cách phát biểu trong lễ cưới khác nhau. Và khi qua cách xử lý câu chữ, văn phong của người phát biểu lại là một bài phát biểu rất khác. Có vị đại diện phát biểu rất trịnh trọng, nghiêm trang. Cũng có vị khiến cả hội hôn có những tràng cười không ngớt vì độ hài hước của họ. Nhưng nhìn chung, các bài phát biểu đó đều phải đáp ứng đầy đủ nội dung và những yêu cầu sau đây:

Yêu cầu về nội dung

Bài phát biểu trong lễ cưới có thể biến tấu cho phù hợp với từng vùng miền và người phát biểu. Tuy nhiên phải đảm bảo được đầy đủ các nội dung sau:

- Phát biểu khi đến xin dâu tại họ nhà gái:

  • Vị đại diện họ nhà trai gửi lời chào đến toàn thể quan khách có trong hội trường hôn lễ họ nhà gái. Giới thiệu tên cùng quan hệ với chú rể. Gửi lời cảm ơn đến quan khách và phần quan trọng nhất là xin rước dâu cũng như xin cho cháu của mình làm con cái trong nhà gái.
  • Vị đại diện họ nhà gái cũng gửi lời chào đến họ nhà trai. Sau đó đồng ý cho xin dâu đồng thời nhận chú rể làm con cháu trong nhà của mình. Cảm ơn quan khách và để họ nhà trai rước dâu về.

Bài phát biểu trong lễ cưới

Yêu cầu về nội dung của bài phát biểu trong lễ cưới

- Đối với bài phát biểu khi đã đón cô dâu về họ nhà trai: Tại đây, hai vị đại diện lại tiếp tục lên trao cho nhau những cái bắt tay, những ly rượu thể hiện sự đồng thuận giữa hai nhà. Tiếp đến là lần lượt gửi lời cảm ơn quan khách đồng thời chúc cho cô dâu chú rể được hạnh phúc trăm năm, viên mãn trọn đời. Đó là những nội dung cần có trong bài phát biểu tại nhà chú rể.

Những yêu cầu khác

Ngoài yêu cầu về nội dung thì khi phát biểu trong lễ cưới của cô dâu chú rể, vị đại diện cũng nên chú ý một số điều như:

- Khi phát biểu phải nói to, rõ ràng để mọi người đều có thể nghe rõ, đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với họ nhà trai/nhà gái bên kia.

- Phát biểu đầy đủ nội dung, trọn câu hết nghĩa nhưng không nên quá kéo dài, vì mọi thủ tục trong lễ cưới đều được định sẵn thời gian. Không để phần phát biểu của mình kéo dài thời gian ảnh hưởng đến giờ đẹp rước dâu hoặc các thủ tục khác trong lễ cưới.

Bài phát biểu trong lễ cưới

Sau lời phát biểu trong lễ cưới, cô dâu chú rể chính thức là vợ chồng được mọi người công nhận

Sau lời phát biểu của hai họ trong lễ cưới, cô dâu chú rể hay phụ mẫu hai bên có thể phát biểu lời cảm ơn. Tuy nhiên lời này không bắt buộc nên nhiều lễ cưới không xuất hiện. Sau đó là các tiết mục văn nghệ và chụp hình lưu niệm của hai họ trong lễ cưới.

Nếu như giấy đăng ký kết hôn là sự ghi nhận quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý thì lễ cưới là sự thông báo với làng xóm, khu phố về quan hệ này. Trong đó, bài phát biểu của hai họ trong lễ cưới chính là sự thừa nhận cô dâu và chú rể. Đây là một nét đẹp không thể thiếu trong phong tục đám cưới của người Việt mà được duy trì đến tận bây giờ.

Tin tức & bài viết mới

Tháng 3 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Tháng 3 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Bạn đang đau đầu vì câu hỏi tháng 3 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất cho kế hoạch sắp tới của mình? Tham khảo ngay bài viết sau đây để có thể tìm ra câu trả lời.

Tháng 2 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Tháng 2 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất?

Bạn muốn chụp ảnh cưới vào tháng 2 mà chưa biết tìm địa điểm nào? Tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời cho câu hỏi tháng 2 chụp ảnh cưới ở đâu đẹp nhất.