Tại sao lại có bánh phu thê

 Bánh phu thê là biểu trưng cho tình cảm vự chồng một lòng son sắc, nên nó là loại bánh đặc biệt, quan trọng, không thể thiếu trong ngày cưới.

 Bánh phu thê hay còn gọi là bánh su sê một loại bánh cổ truyền đặc trưng của ngày cưới. Tại sao lại có loại bánh này, ý nghĩa của bánh phu thê cho đám cưới là như thế nào, cách làm bánh ra sao ? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Sự ra đời của bánh phu thê

bánh phu thê

bánh phu thê cho đám cưới

 Bánh phu thê cho đám cưới là một món ăn đặc sản ở Đình Bảng thuộc tỉnh Bắc Ninh. Vì ý nghĩa sâu sắc, hương vị thơm ngon, hình thức đẹp bánh phu thê đã nhanh chóng chiếm được thiện cảm của nhiều người và trở thành một món ăn truyền thống mang đậm tính chất dân tộc.

 Tương truyền rằng, xưa kia vua Lý Anh Tông đi đánh giặc, người vợ thương chồng vất vả ngoài trận mạc xa xôi nên đã tự tay mình tạo ra món bánh này gửi ra biên cương xa xôi cho chồng. Vua Lý Anh Tông rất cảm động trước tình cảm mà người vợ dành cho mình, khi ăn lại thấy ngon nên đã đặt tên cho bánh là “phu thê” có nghĩa là “vợ chồng”. Cũng chính bởi lí do này mà bánh luôn được làm theo một cặp, không có đơn lẻ.

bánh phu thê luôn đi theo cặp

bánh "phu thê" có nghĩa là "vợ chồng"

 Có một câu chuyện khác về nguồn gốc của bánh phu thê. Người ta cho rằng bánh phu thê là do vợ của một người lái buôn làm ra. Chồng làm lái buôn nên hay đi xa, chẳng may anh ta lại phải lòng một cô gái ở nơi khác, người vợ biết tin nên đã làm bánh gửi ra cho chồng kèm theo lời nhắn. Người chồng cảm động nên đã quay trở về với người vợ, không màng tới những cô gái khác nữa.

 Chung quy lại bánh phu thê mang ý nghĩa gắn kết tình cảm vợ chồng, một lòng son sắc hạnh phúc bền lâu.

Cách làm bánh phu thê ra sao?

bánh phu thê ngày cưới

bánh phu thê gói lá xanh trong lễ cưới

 Bánh phu thê cho đám cưới được làm khá cầu kì. Đầu tiên là khâu chọn lá: phải chọn được hai thứ lá để gói bánh: lá dong (có thể thay bằng lá chuối) để gói bên trong, còn bên ngoài nhất thiết phải là lá dừa. Bước kế tiếp là chọn gạo và chế biến gạo để lấy bột làm bánh. Gạo được chọn phải là nếp cái hoa vàng, ngâm nước rồi giã tay (xay máy sẽ không ngon), chắt lấy tinh bột phơi trong 15 ngày cho khô (như vậy bánh mới không bị nát). Để tạo màu xanh cho bánh, người ta lấy lá dứa, còn tạo màu vàng sẽ là hoa dành dành.

Bánh phu thê cho đám cưới được làm cầu kì để nâng cao giá trị, ý nghĩa của bánh trong ngày cưới.