Những điều kiêng kị trong lễ đính hôn và lễ rước dâu

 Lễ đính hôn, lễ rước dâu là những nghi lễ quan trọng nhất của một đời người, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của cuộc đời. Trong lễ đính hôn cũng như lễ rước dâu, ngoài việc lựa chọn áo cưới cô dâu phù hợp với tính chất của nghi lễ, cô dâu chú rể còn phải tìm hiểu những điều kiêng kị để tránh, giúp cho nghi lễ thành công cũng như bảo vệ được hạnh phúc của hai bạn.

Những điều kiêng kị trong lễ đính hôn và lễ rước dâu

Những điều kiêng kị trong lễ đính hôn và lễ rước dâu

 Lễ đính hôn hay lễ rước dâu là những nghi lễ truyền thống, trong lễ đính hôn và lễ rước dâu, ngoài những thủ tục cần thiết, còn có những điều kiêng kị đòi hỏi cô dâu và chú rể phải nắm bắt được những điều đó nếu không muốn điều không may xảy đến với hôn nhân của mình. "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", do đó, sẽ không thừa nếu hai bạn nghiêm túc tìm hiểu về những điều kiêng kị này.

   5 lưu ý khi trang điểm mắt và môi cho cô dâu   

1. Kiêng kỵ trong việc chọn ngày giờ làm lễ

 Trong lễ đính hôn, ngày giờ nhà trai vào nhà gái, giờ rước dâu về đều phải được xem xét kỹ lưỡng ngày đẹp giờ đẹp. Điều kiêng kỵ nhất chính là chọn ngày không đẹp để tổ chức lễ cưới. Khi tổ chức vào ngày đẹp sẽ giúp cô dâu chú rể có được cuộc sống hạnh phúc dài lâu, làm ăn phát đạt, sinh con đẻ cái thuận lợi. Ngược lại, nếu vào ngày không tốt cuộc sống sẽ dễ xảy ra xích míc, không được hòa thuận, làm ăn không xuôn xẻ.

Chọn ngày và giờ làm lễ

Chọn ngày và giờ làm lễ

 Chọn ngày và giờ cô dâu cần phải chú ý đến tuổi của cô dâu chú rể, ngày hoàng đạo, tránh những ngày hắc đạo, tam tai, sát chủ, ngày rằm, trán những ngày có sao cô thần, quả tú... sẽ làm cô dâu trở nên cô quạnh, thậm chí hiếm muộn trong đường con cái.

 Ngoài ra, cũng cần chọn giờ đẹp để làm lễ, giờ đẹp để rước dây về, chưa hết, trước khi bước vào nhà chú rể, cô dâu chú rể cũng phải căn giờ đẹp. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình đã lược giản đi quá nhiều kiêng kị mà chỉ quan tâm đến giờ vào nhà gái và ra khỏi nhà gái.

2. Kiêng kỵ đối với cô dâu trong lễ ăn hỏi

 Hầu hết mọi người đều có quan niệm rằng cô dâu tuyệt đối không được gặp chú rể khi nhà trai đến cho đến khi chú rể lên đón cô dâu. Khi nhà trai tiến vào nhà gái làm lễ ăn hỏi, cô dâu phải ở trong phòng riêng, cho đến khi người lớn thưa chuyện xong xuôi, chú rể lên phòng rước cô dâu xuống thì họ mới được gặp nhau. Và đặc biệt, cô dâu cũng không được ra tiếp chuyện với nhà chồng bởi người ta quan niệm nếu mẹ chồng nhìn thấy cô dâu trước chú rể sẽ khiến cô dâu sau này không được xem trọng.

Kiêng kị với cô dâu trong lễ đính hôn

Kiêng kị với cô dâu trong lễ đính hôn

3. Kiêng cắt cau trong lễ ăn hỏi

 Sau lễ đính hôn thường có nghi thức lại quả cho nhà trai, tuy nhiên, khi lại quả nhà gái chỉ được dùng tay bẻ chứ không được dùng dao, kéo để cắt bởi người ta cho rằng dùng dao kéo như một cách cắt đứt tình duyên.

4. Không được trang trí bàn thờ gia tiên sơ sài

 Với phong tục của người Việt Nam, người Việt Nam thường coi trọng bàn thờ gia tiên, bởi thế, trong ngày quan trọng và đặc biệt, bàn thờ gia tiên là nơi đặc biệt phải được trang hoàng. Bàn thờ nên được dọn dẹp sạch sẽ và bày biện đủ mâm cỗ cúng gia tiên với những vật phẩm tối thiểu như gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, vàng mã... Tới giờ đón dâu, cô dâu chú rể sẽ cùng với bố mẹ hai bên thắp hương để báo cáo với tổ tiên về hôn lễ của cô dâu chú rể.

5. Những điều kiêng kị khi rước dâu

 Khi rước dâu cũng có nhiều điều cần tránh nếu không muốn cuộc sống bất hòa về sau này. Những điều kiêng kị đó bao gồm:

Những điều kiêng kị khi rước dâu

Những điều kiêng kị khi rước dâu

 Cô dâu không ngoái lại nhìn nhà mẹ đẻ bởi họ cho rằng nếu cô dâu ngoái lại thì có thể sau này sẽ rất khó để sống tốt và sẽ không lo chu đáo được chuyện của nhà chồng.

 Mẹ đẻ không được đưa con gái về nhà chồng se kiến cho con gái và mẹ đẻ không rời nhau được, thậm chí có trường hợp khóc lóc làm cho cưới xin không tốt.

 Lúc đi và về phải đi hai đường khác nhau, không được đi cùng một đường sẽ gặp điều không hay.

 Khi đi qua cầu, qua ngã 3, ngã 7 phải vứt ít muối, tiền lẻ để xua đuổi những gì không may mắn, giúp cuộc sống sau này suôn sẻ hơn, giàu sang hơn.

 Mẹ chồng cũng không nên đứng chờ con dâu mà nên lánh mặt đi, đồng thời tay cầm bình vôi, đây là cách để bảo vệ tài sản không bị thất thoát sau này.

 Với những điều kiêng kị trong lễ đính hôn và lễ rước dâu trên, cô dâu chú rể cần ghi nhớ để tránh những điều không may xảy đến với cuộc hôn nhân của mình. Ngoài ra, cô dâu chú rể cần chọn dịch vụ chụp ảnh cưới phóng sự để lưu giữ lại khoảnh khắc đẹp nhất trong sự kiện trọng đại của cuộc đời mình.