3 nghi lễ trong cưới hỏi không thể thiếu

 Lễ cưới là một trong những nghi thức truyền thống, là một sự kiện cặp đôi chính thức trở thành người một nhà. Cưới hỏi có nhiều nghi lễ quan trọng, thiêng liêng, ngoài chọn khung cảnh tổ chức lễ cưới còn phải lựa chọn được trang phục cưới, nắm được nghi lễ trong lễ cưới.

3 nghi lễ không thể thiếu trong cưới hỏi

3 nghi lễ không thể thiếu trong cưới hỏi

 Cưới hỏi là việc quan trọng mang tính cả đời người, bởi thế, khi tổ chức cưới hỏi, cặp đôi nào cũng phải nắm rõ được những nghi lễ để lễ cưới diễn ra suôn sẻ nhất. Dù cho việc cưới hỏi được tối giản nhưng một lễ cưới truyền thống Việt Nam cần phải duy trì 3 nghi lễ gồm dạm ngõ, ăn hỏi và rước dâu. Đây là 3 nghi thức quan trọng thể hiện được những phong tục truyền thống và các cặp đôi cần phải tìm hiểu kỹ về những nghi thức này để lễ cưới diễn ra thành công. Chúng ta cùng tìm hiểu về 3 nghi thức này.

   Những điều kiêng kị trong lễ đính hôn và lễ rước dâu   

1. Nghi thức dạm ngõ

 Dạm ngõ là một nghi thức dầu tiên. Nghi thức này hai bên gia đình sẽ gặp nhau để bố mẹ hai bên biết nhau cung như hiểu về hoàn cảnh gia đình của nhau. Trong nghi thức này, nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật để đến với nhà gái. Lễ vật trong buổi dạm ngõ được giản tiện nhiều, có thể chỉ đơn giản là hoa quả bánh kẹo được sắp xếp đẹp mắt dùng để thắp hương lên bàn thờ.

Nghi thức dạm ngõ trong cưới hỏi

Nghi thức dạm ngõ trong cưới hỏi

 Trong lễ dạm ngõ, bố mẹ, anh chị em ruột của cô dâu chú rể là những thành phần không thể thiếu, ngoài ra, cũng có sự có mặt của những anh em họ hàng thân thiết. Dù lễ dạm ngõ không tổ chức quá lớn nhưng sự có mặt của những người thân thiết là thật sự cần thiết và nghi thức này thường có ý nghĩa tinh thần lớn, có thể tìm hiểu, gắn bó với nhau trước khi gia đình gặp gỡ và đã quyết định đi đến hôn nhân.

2. Lễ ăn hỏi

 Ngày ăn hỏi trong lễ cưới của người Việt là nghi lễ được xem là buổi ra mắt họ hàng, gia tiên của nhà gái, đồng thời cũng là khẳng định hôn lễ của hai bạn sẽ được diễn ra. Thông thường, lễ ăn hỏi sẽ được diễn ra tại nhà gái nên nhà gái sẽ cần phải trang trí. Nhà trai sẽ chuẩn bị những mâm tráp lễ vật đem đến nhà gái để hứa hôn. Ở cả hai miền, nhà gái sẽ quyết định đến số lượng lễ cũng như các vật phẩm trong lễ vật. Với lễ ăn hỏi tại miền Bắc, số lượng lễ vật là số lẻ, còn với lễ ăn hỏi của miền Nam thì số lượng mâm lễ vật nên là số chẵn.

Lễ ăn hỏi trong cưới hỏi

Lễ ăn hỏi trong cưới hỏi

 Vào ngày đã được thỏa thuận trước, gia đình nhà trai cùng họ hàng, bạn bè sẽ đến nhà gái để tiến hành lễ ăn hỏi. Những tráp quả của nhà trai sẽ được thanh niên chưa vợ của nhà trai mang đến trao cho những cô gái chưa chồng bên nhà gái. Ngoài lễ vật, nhà trai còn chuẩn bị thêm lễ đen đựng trong phong bì đỏ được gọi là tiền thách cưới. Ngày nay, số tiền này chỉ như hình thức và thường sẽ được trao lại cho cô dâu chú rể làm vốn sau này.

3. Lễ rước dâu

 Lễ rước dâu hay còn được gọi là lễ cưới. Nhà trai sẽ đến nhà cô dâu để làm lễ xin dâu, rước cô dâu về nhà chồng. Với lễ rước dâu miền Nam, nhà trai sẽ phải chuẩn bị lễ vật tương tự lễ đính hôn nhưng số lượng lễ nhiều hơn, còn với nghi thức này tại miền Bắc, nhà trai chỉ cần chuẩn bị một tráp nhỏ gồm trầu cau để thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái như cách xin dâu với tổ tiên.

Nghi thức rước dâu trong cưới hỏi

Nghi thức rước dâu trong cưới hỏi

 Cô dâu tuyệt đối không ra mặt cho đến khi chú rể lên phòng rước xuống, lúc này, cô dâu chú rể sẽ cùng thắp hương trên bàn thờ tổ tiên và ra mắt họ hàng gia đình hai bên.

 Trên đây là 3 nghi thức cần thiết trong cưới hỏi mà dù có tối giản cũng cần phải đảm bảo được đầy đủ 3 nghi lễ này. Ngoài ra, lễ cưới thành công khi bạn lựa chọn được dịch vụ chụp ảnh cưới phóng sự để ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất, chọn được chiếc áo cưới phù hợp nhất với cô dâu, trang điểm phù hợp để cô dâu trở nên xinh đẹp, lộng lẫy nhất trong ngày cưới trọng đại nhất của cuộc đời.