Thực đơn hấp dẫn cho mâm cỗ cưới tuyệt vời

 Mâm cỗ cưới tuyệt vời không cần phải khắt khe cách nấu theo vùng miền nào, mà quan trọng nhất là phải mang tới cho thực khách cảm thấy hứng thú khi nhìn và tấm tắc khen ngon khi ăn.

 Cỗ cưới mỗi nơi mỗi khác để có một mâm cỗ cưới tuyệt vời cần đảm bảo cách thức trang trí đẹp, món ăn ngon, có yếu tố lạ miệng và phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưới đây là thực đơn hấp dẫn cho một mâm cỗ cưới mọi người có thể tham khảo và áp dụng.

Trình tự món ăn

thực đơn cưới

Món khai vị

 Các món ăn trong mâm cỗ cưới được chia ra làm ba nhóm món: món khai vị, món ăn chính, món tráng miệng. Tất nhiên món khai vị sẽ là món ăn đầu tiên, các món ăn ở trong nhóm này thường nhẹ nhàng để kích thích vị giác ủa thực khách. Ở các nhà hàng món khai vị sẽ là: salad, súp, hoặc món gỏi cá; còn ở các vùng quê các món trên thật lạ tai, họ sẽ chọn món nộm: nộm rau chuối, nộm đu đủ, nộm su hào và cùng một món rau xào hoặc củ luộc.

 Tiếp tới là các món chính, thịt bò xào (xào cần hành tây hoặc rong biển, nấm hương…), món này cần ăn nóng. Thịt gà cũng được mang ra song song theo đó, nếu đám cưới nào sang hơn sẽ có chân giò hầm thuốc bắc. Hải sản cũng được đan xen: mực xào, tôm chiên. Mâm cỗ không thể thiếu một bát thịt chó xáo mẻ, một đĩa giò lụa (có nơi là giò đậu). Canh: canh măng nấu xương (canh khoai sọ nấu xương, canh bóng). Món ăn kèm có thể là: cơm, xôi, bún. Món tráng miệng: bánh (bông lan, bánh dày), hoa quả tráng miệng (cam, nho, dưa hấu). Đồ uống: rượu, nước ngọt.

mâm cỗ cưới

Món chính

 Một thực đơn mâm cỗ cưới cụ thể như sau: 1 đĩa xôi; 1 đĩa nộm, 1 đĩa rau củ quả luộc; 1 đĩa thịt bò xào, 1 đĩa thịt gà, một đĩa vịt nướng, đĩa giò đậu, 1 bát chó xáo, một bát canh măng nấu xương, một bát chân gò hầm thuốc bắc, một đĩa tôm chiên, một đĩa mực xào, cơm, nước ngọt, rượu, trái cây, bánh dày.

Đảm bảo đủ chứ không nên quá đầy

 Cuộc sống hiện tại khá đủ đầy nên khi ăn cỗ khách mời ăn theo kiểu thưởng thức là chính, nên một mâm cỗ cưới tuyệt vời nên đảm bảo đủ món, đủ đĩa, đủ lượng người ăn. Việc làm dư thừa gây lãng phí.

thực đơn cưới nhẹ nhàng

Cân nhắc chi tiêu

tráng miệng thực đơn cho đám cưới

Tráng miệng

 Khoản chi cho một đám cưới khá lớn nên việc chi tiêu cần cân nhắc sao cho hợp lí. Tùy theo phong tục tập quán mừng tiền cưới mà lên thực đơn, hoạch định chi tiêu, tránh làm quá ít, hoặc thừa quá nhiều.

Mâm cỗ cưới tuyệt vời sẽ làm hài lòng thực khách đồng thời giúp gia chủ thể hiện lòng hiếu khách của mình.