Người xưa chọn dâu thảo như thế nào

 Chuyện chọn dâu con thời xưa có phần khắt khe hơn thời nay. Và cũng không có chuyện con gái được tự ý chọn chồng cho mình mà tất cả đều phải tuân theo một quan điểm: “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó”.

Môn đăng hộ đối

 Thời xưa chuyện chọn con dâu phải dựa khá nhiều vào gia thế của gia đình đôi bên. Một nhà giàu có sẽ tìm tới một gia đình giàu có để cưới con gái của họ cho con trai mình. Điều này vừa giúp cho chú rể có thể phát triển sự nghiệp, mà gia tài lại thêm nhiều vì của hồi môn của cô dâu được bố mẹ đẻ cho không ít.

 Tương tự như vậy, gia đình tầm trung thì kết thông gia với nhau, nghèo khó thì kết thông gia với nhau. Nếu con cái nhà nghèo mà tơ tưởng cưới con nhà giàu, thì bị thiên hạ mỉa mai thậm tệ: “đũa mốc mà chòi mâm son”. Cũng có trường hợp con nhà giàu lấy con nhà nghèo, nhưng trong số đó đa phần là những cuộc nên duyên gượng ép như: nhà nghèo gán con gái trả nợ, hoặc hám sắc mà lấy về làm vợ lẽ… Số phận của các cô gái này thường rất bi thảm, sống như ở đợ, người hầu bên nhà chồng. Hiếm có mối tình nào xuất phát từ tình yêu chân thật.

Cái nết đánh chết cái đẹp

phụ nữ thời xưa rất đảm đang

Phụ nữ thời xưa rất tảo tần

 Ngoài việc lấy “môn đăng hộ đối” làm tôn chỉ chọn dâu, thì người xưa lấy nết là trọng chứ không chọn sắc. Những cô gái hiền lành, chịu thương chịu khó, tần tảo thường sẽ đắt chồng hơn dù cho không đẹp cho lắm. Còn những cô xinh xắn, mà đỏng đảnh lười làm thì đám trai làng chỉ trêu ghẹo, châm chọc là nhiều. Chứ không mấy ai muốn lấy về làm vợ. Vì thời xưa nước ta hoàn toàn dựa vào nông nghiệp, phải dậy sớm, thức khuya, mới có thể đủ ăn. Nếu như lười biếng sẽ khó lòng ấm no. Hơn nữa, vợ đẹp sẽ có nhiều người nhòm ngó, sinh chuyện không hay.

Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó

 Không có bình đẳng, chỉ có trọng nam khinh nữ. Con gái đi lấy chồng là do cha mẹ sắp đặt, chỉ định lấy ai phải lấy người đó, dù cho chưa biết mặt đáng lang quân của mình là ai. Cũng chính bởi quan niệm cổ hủ này mà đã có biết bao cô gái phải rơi vào cảnh cười ra nước mắt khi về nhà chồng.

 Chung quy lại, ta có thể nhận thấy, người xưa luôn chọn và hướng con dâu phục tùng cho mình, cho nhà chồng mà không hề có quyền được đòi hỏi bất kì một điều gì riêng cho cá nhân mình.