Bạn có biết rước dâu truyền thống được thực hiện như thế nào không?

 Trải qua nhiều giai đoạn phát triển của lịch sử, phong tục tập quán truyền thống của ta cũng bị ảnh hưởng ít nhiều từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có cả lễ cưới và tập tục rước râu. Vậy phong tục rước dâu truyền thống được thực hiện như thế nào? Cầu kì ra sao? Chúng ta hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khâu chuẩn bị

 Cả hai bên gia đình nhà trai, nhà gái đều phải thực hiện khâu chuẩn bị cho tươm tất. Hạn chế tối đa các lỗi không đáng có như: thiếu lễ, thiếu người đại diện nhà trai, đại diện nhà gái…

rước dâu truyền thống

 Ở bên nhà trai, bố mẹ chú rể cần kiểm tra lại đồ lễ một vài lần cho chắc chắn, sau đó phủ khăn lụa đỏ lên chốc, cử người trông giữ cẩn thận. Còn chú rể sẽ được bố hoặc bà nội dẫn lên thắp hương gia tiên xin phép đi đón dâu. Người lớn tuổi và các thành viên trong đoàn rước dâu chuẩn bị quần áo chỉnh tề, tươm tất, chú rể cầm hoa, các thanh niên cầm lễ đi tới nhà gái.

 Bên nhà gái, cô dâu trang điểm lộng lẫy, phủ khăn voan trắng ngồi trong phòng của mình. Còn ngoài cổng, đại diện họ nhà gái (là người lớn tuổi có vai vế, khéo léo trong họ được cử ra tiếp đón họ nhà trai), đội nữ tú quần áo dài cũng ra ngoài đón khách cùng người đại diện.

Trao lễ vật

 Nhà trai trao lễ vật, nhà gái nhận, sau đó đem vào thắp hương trên bàn thờ gia tiên, sau đó nhà trai mới được vào trong nhà.

Trình lễ rước dâu

 Sau khi vào nhà gái, đại diện nhà trai sẽ lật khăn che lễ, nói lễ gồm những món đồ gì cho nhà gái được biết.

Cô dâu ra mắt và làm lễ gia tiên bên nhà gái

 Bố mẹ cô dâu sẽ vào đưa con gái mình ra đứng cạnh chú rể. Sau đó đại diện hai bên có lới nhắn nhủ phận làm dâu rể. Cả hai tiến thời ban thờ nhà gái thắp hương.

Trao nhẫn cưới

 Chú rể và cô dâu trao nhẫn cưới cho nhau, trước sự chứng kiến của hai họ.

Cô dâu chú rể nhận quà

 Bố mẹ và họ hàng gia đình nhà gái trao quà cưới cho con rể và của hồi môn cho con gái. Nhiều nơi gọi đây là tập tục ăn trầu.

Đưa dâu về nhà chồng

 Theo tập tục rước dâu truyền thống, mẹ đẻ sẽ đội nón cho con gái, cô dâu khi đi phải đi thẳng, không được ngoảnh mặt lại. Và trên nón phải dắt vài cây kim. Trên đường đi rắc gạo và rắc muối khi qua một cây cầu, bãi tha ma để các oan hồn không theo.

rước dâu về nhà chồng

 Như vậy với những mô phỏng trên, các bạn có thể hình dung dược một lễ rước dâu truyền thống được thực hiện như thế nào. Tuy nhiên đây chỉ là lễ cưới của dân thường, còn lễ cưới của quan lại, vu chúa ngày xưa phức tạp hơn nhiều.